NHỮNG CÂU THÀNH NGỮ NHẬT BẢN NỔI TIẾNG

Giống như nhiều đất nước khác, Nhật Bản cũng có một kho tàng những câu chuyện kể, những thành ngữ đúc kết từ cuộc sống bởi thế hệ cha ông. Hãy cùng khám phá một vài lời khuyên về quan điểm sống ẩn chứa trong những câu thành ngữ Nhật Bản nỗi tiếng nhé!

虎穴に入らずんば虎子を得ず。

(Koketsun ni irazunba koji wo ezu.)

Dịch sát nghĩa: “không vào hang cọp, không thể bắt được cọp con”. Ngụ ý nếu không mạo hiểm sẽ không thể đạt được thành công lớn. Bắt nguồn từ một câu nói của một vị tướng tên Ban Siêu vào thời nhà Hán. Lúc bấy giờ ông được cử đi sứ tại các nước Tây Vực. Đoán thấy tương lai có thể gặp nguy hiểm bởi bọn sứ thần Hung Nô, ông cùng thuộc hạ bàn mưu đối phó. Ban Siêu đã nói “không vào hang cọp, không bắp được cọp con.” Và quyết định thừa đêm tối xông vào triệt hạ bọn Hung Nô. Cuối cùng, Ban Siêu đã chiến thắng vẻ vang với quyết định tuy mạo hiểm nhưng đúng đắn của mình.

 

猿も木から落ちる。

(Saru mo ki kara ochiru.)

Dịch sát nghĩa: “Ngay cả khỉ cũng ngã khỏi cây”. Khỉ được biết đến là loài động vật rất giỏi leo trèo nhưng có khi vì lý do nào đó lại ngã khỏi cây. Mượn hình ảnh đó, câu thành ngữ ngụ ý muốn nói ngay cả khi đang thực hiện sở trường của mình, chúng ta cũng vẫn có thể mắc sai lầm. Nói rộng hơn, con người dù tài giỏi tới đâu cũng không ai là hoàn hảo. Nếu có thể hiểu và tâm niệm điều này, chúng ta sẽ trở nên bao dung và dễ bỏ qua cho nhau hơn nên cảm thấy tâm thật nhẹ nhàng.

二兎を追う者は一兎をも得ず。

(Nito wo ou mono wa itto wo ezu.)

Dịch sát nghĩa: “Người đuổi theo hai con thỏ sẽ không bắt được con nào”. Ngụ ý muốn nói, nếu chúng ta nảy sinh tham vọng cùng lúc theo đuổi hai mục tiêu thì cuối cùng sẽ thất bại cả hai. Đây có lẽ là điều khuyên thích hợp cho thời buổi hiện đại, khi mà chúng ta ai cũng có cơ hội đảm nhận cùng lúc nhiều vai trò trong xã hội. Có người hoàn thành tốt, có người không. Khi đó, việc hiểu rõ điều gì quan trọng với bản thân, quyết định cố gắng hết mình vì nó và buông bỏ đi một vài thứ chính là bước đầu tiên dẫn đến thành công của bạn.

継続は力なり。

(Keizoku wa chikara nari.)

Dịch sát nghĩa:” Sự kiên trì sẽ trở thành sức mạnh”. Theo đuổi bất cứ điều gì cũng cần sự nỗ lực, nếu có thể kiên trì nỗ lực một cách bền bỉ, thứ chúng ta sẽ gặt hái được sẽ sẽ không chỉ có kinh nghiệm, thành công mà còn là sức mạnh mẽ và trưởng thành của bản thân.

Nhiều người nghĩ câu thành ngữ này bắt nguồn từ luận ngữ hay Mạnh Tử trong Tứ Thư của Trung Quốc nhưng thực ra nó lại không có nguồn gốc cổ xưa đến vậy. “Keizoku wa chikara nari”  là một câu viết nằm trong một bài thơ của tác giả Yako Sumioka, sinh sống ở tỉnh Hiroshima trong khoảng thời gian từ thời đại Taisho đến đầu thời đại Showa.

Đăng lúc 30 May, 2016

Bình luận


avatar
1
20 October, 2022 lúc 01:07
555

avatar
1
20 October, 2022 lúc 12:38
555

avatar
1
20 October, 2022 lúc 12:38
555

avatar
1
20 October, 2022 lúc 12:38
555

avatar
1
20 October, 2022 lúc 12:38
555

Để lại bình luận

zalo