HỌC NÓI TIẾNG NHẬT TỰ NHIÊN

HỌC NÓI TIẾNG NHẬT TỰ NHIÊN

Những bạn học tiếng nhật trong lớp đi ra thường nói như anh chàng trong sách giáo khoa: “đây có phải là cây bút không?”, “đây là cây bút chì máy”…điều này đôi khi sẽ gây ngượng ngùng nên bạn hãy cố gắng phát âm sao cho tự nhiên nhé!

Sử dụng hình thái “desu” và “masu” ít hơn, trừ khi bạn mới gặp ai đó hoặc đang nói chuyện với người nào đó lớn tuổi hơn bạn.

Giảm bớt tiền tố và hậu tố:

Ví dụ, hãy nói “ sushi, taberu?” thay vì nói “sushi o tabemasho ka?”, trừ khi đối phương là người bạn mới gặp lần đầu tiên hay thật sự tôn trọng.

Sử dụng nhiều tiểu từ ở cuối câu:

Càng nhiều càng tốt! “sou desu yo ne!” đôi khi cũng tốt. Nhưng không ai muốn nghe cuộc hội thoại nào mà cuối câu nào cũng có tiểu từ. Hãy sử dụng chúng vừa phải. Chẳng hạn, nếu bạn đã sử dụng chúng trong một câu, thì đừng sử dụng lại cho đến ít nhất là hai câu sau đó.

Chỉ dùng “ anata” khi bạn đang đặt câu hỏi với một người lạ:

Sử dụng tên của họ để thay thế “anata”. Với những người bạn thật sự thân thiết, có thể sử dụng đại từ “omae” hoặc “kimi”.

Nói “anou”, “etou”, hoặc “ja” khi bạn cần một khoảng thời gian để suy nghĩ về phản ứng:

Những chữ này dịch ra tương đương với “um”, “uh” và “well then”. Thêm “ nanka” ở bất cứ nơi nào bạn muốn, nhưng hãy cẩn thận, vì quá nhiều “nanka” sẽ nghe có vẻ teen như “like…like..like” trong tiếng Anh.

Tìm hiểu những chỗ nhấn giọng:

Tiếng nhật không đặt dấu nhấn hoặc trọng âm (stress accent) cho từ ngữ như trong tiếng Anh, nhưng nó vẫn có chỗ nhấn giọng (Pitch accent) để phân biệt các từ đồng âm như はし: cây cầu – nhấn âm thứ 2, và  はし: đũa – nhấn âm thứ 1.

Một số lời khuyên hữu ích:

Cố gắng bắt chước cách nói của người Nhật, nói chuyện trực tiếp càng nhiều càng tốt thay vì bắt chước phim hoạt hình. Vì tiếng nói ngoài đời rất khác với lồng tiếng.

Lưu ý, nhấn giọng (pitch accent) không phải là trọng âm (stress accent).

Một điều cực kỳ quan trọng là không được áp dụng những quy tắc này trong khi đang nói chuyện với sếp, với đồng nghiệp sơ giao, phụ nữ ở ngân hàng, thủ tướng….Hãy dùng Hyojungo – tiếng Nhật chuẩn.

Đăng lúc 25 tháng 7, 2016

Bình luận


avatar
Evie Honeycutt
05 tháng 12, 2022 lúc 10:47
Thanks really handy. Will share website with my pals. Here is my website - %anchor_text (https://nacele-romania.ro/openclass/nacele-electrice/inovative-appetite-suppressant-designed-to-be-able-to-boost-natural-fat-burners.html)

avatar
Keisha Seymour
05 tháng 12, 2022 lúc 10:47
Passion the website-- very user friendly and whole lots how to lose weight fast without exercise in a month (%anchor_text (https://sagarmy.com/dont-be-fooled-by-fat-burners/)) see!

avatar
Anna McQuade
05 tháng 12, 2022 lúc 10:47
thank so considerably for your internet site it helps a great deal. Feel free to surf to my web site; how to lose weight fast kim kardashian (%anchor_text (http://usedcarssa.com/author/christenken/))

avatar
Hayden Dawe
05 tháng 12, 2022 lúc 10:47
%% my web blog - Local Business seo (https://hayvansevenler.com/index.php/blog/485199/why-local-seo-company-in-london-is-more-difficult-than-you-think/)

avatar
JamesSig
05 tháng 12, 2022 lúc 10:47
Речной круиз из Москвы по маршруту: Москва, Углич, Ярославль, Кострома, Коприно, Мышкин http://planeta-int.com/country/russia/moskva/ekskursionnye-programmy Туроператор по России, Турции, Австрии, Азербайджану, Андорре, Армении, Бахрейну, Беларуси, Болгарии, Вьетнаму, Греции, Доминиканской Республике, Египту, Израилю, Индии, Индонезии, Иордании, Испании, Италии, Катару, Кипру, Кубе, Маврикию, Мальдивам, Марокко, Мексике, ОАЭ, Сейшельским островам, Таиланду, Танзании, Тунису, Узбекистану, Хорватии, Черногории, Шри-Ланке http://planeta-int.com/country/china/tours/otdyh-na-o.-hajnan Будьте уверены, покупая туры у нас в том, что Вы отправитесь именно туда и именно в то место которое бронировали http://planeta-int.com/country/china/tours/otdyh-na-o.-hajnan Мы не выдаем желаемое за действительное, а делимся лишь объективной информацией http://planeta-int.com/country/russia/moskva/ekskursionnye-programmy Индивидуальный подход к каждому http://planeta-int.com/country/russia/moskva/ekskursionnye-programmy/zolotaya-moskva Мы агрегируем экскурсии туроператоров, бюро путешествий и частных экскурсоводов в Иркутске http://planeta-int.com/country/russia/sankt-peterburg/blistatelnaya-stolica-3-vekov-7-dnej Сравниваем похожие экскурсионные программы по отзывам, рейтингу, стоимости и рекомендуем лучшее из предложений http://planeta-int.com/country/russia/moskva/ekskursionnye-programmy/zolotaya-moskva ГРЕЙС КАЛИФОРНИЯ ОТЕЛЬ http://planeta-int.com/country/russia/moskva/ekskursionnye-programmy

Để lại bình luận