Văn hóa sử dụng điện thoại nơi công cộng.

3 lí do vì sao người Nhật không nói chuyện điện thoại khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Khi bắt những chuyến tàu ở Nhật Bản, đặc biệt là những thành phố đông dân như Tokyo hay Osaka, bạn sẽ đặt dấu chấm hỏi cho sự im lặng kì lạ trong suốt quãng đường đi. Dù trên tàu có rất nhiều người đang bị nhồi như miếng bánh sandwich, vẫn là một sự im lặng tuyệt đối. Bạn sẽ nghĩ đến những giả thuyết như: có thể họ đang trên đường đi đến chỗ làm hay đi du lịch và không muốn bị làm phiền gì cả.

Tuy nhiên, vẫn còn vài trường hợp, ai đó đã quên bật điện thoại sang chế độ im lặng khi đi tàu điện, rồi bạn sẽ thấy sự bối rối rõ rệt trên mặt họ khi đang cố tắt chuông điện thoại đi. Trong một số trường hợp (hiếm khi xảy ra), người ta bắt máy, nói lầm bầm vài câu thật nhỏ rồi cúp máy.

Vậy nên, chuyện gì đã xảy ra, tại sao người Nhật không nói chuyện điện thoại khi đang sử dụng phương tiện giao thông công cộng? Hãy cùng tìm hiểu ba lí do sau.

Vấn đề cá nhân

                                            (Nguồn ảnh: 
wasa-bi.com)

Nếu ai đó nói chuyện qua điện thoại, những người xung quanh sẽ nghe hết tất cả những gì họ nói, dù muốn hay không muốn. Họ bắt đầu tưởng tượng và tự độc thoại một mình, điều đó làm ảnh hưởng ít nhiều đến các hoạt động trên tàu của họ, ví dụ: đọc sách, suy nghĩ hay ngủ (Bạn sẽ thấy rất nhiều người trên tàu tranh thủ chợp mắt trong lúc tàu di chuyển).

Làm náo loạn chốn công cộng

                                                                      (Nguồn ảnh: wasa-bi.com)

 

Mặt khác, đây là vừa vấn đề cá nhân vừa là vấn đề tự trọng nữa. Khi nói về mâu thuẫn cá nhân, hầu hết người ta đều không muốn người ngoài dính vào. Người ngoài cuộc họ cũng không quan tâm và cũng không có ý định chen chân vào vấn đề của người khác nữa. Nhìn chung, ở một số quốc gia, họ cũng không nghĩ ngợi gì nhiều về việc nói chuyện điện thoại hằng giờ khi đang sử dụng phương tiện giao thông công cộng; tuy nhiên, ở xứ sở hoa anh đào, điều đó là không được chấp nhận.

Qui định khi đi tàu điện

                                                                                    (Nguồn ảnh: wasa-bi.com)

Rất nhiều chuyến tàu điện có bảng hướng dẫn yêu cầu người đi tàu hạn chế nói chuyện điện thoại. Một số nhà ga còn đăng hình các qui định khi đi tàu nữa. Vì thế, lần sau nếu bạn có bắt tàu hay xe buýt, bạn nên thận trọng: nếu điện thoại bạn có rung, một là tắt ngay; hai là bắt máy, sau đó giải thích nhanh gọn lẹ là bạn đang đi tàu và sẽ điện thoại lại sau.

                                                                              (Nguồn ảnh: traveljapanblog.com)

Là một du khách du lịch đến Nhật Bản, tuân thủ theo các qui định khi sử dụng phương tiện giao thông khá khó khăn, nhưng một khi bạn đã hiểu lí do vì sao rồi, bạn sẽ bớt bỡ ngỡ hơn và tập quen dần với điều đó.

Nguồn: Japan Info

Đăng lúc 09 tháng 3, 2017

Để lại bình luận