VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN: CƠM HỘP BENTO

Người Nhật thích cơm Bento nhất thế giới:

Chữ bento (弁当) trong tiếng Nhật có nghĩa là cơm hộp. Văn hóa cơm hộp ở mỗi nước đều khác nhau. Tuy nhiên, chưa có nước nào lại có cơm hộp đa dạng như Nhật Bản. Có thể nói rằng người Nhật là dân tộc yêu thích cơm hộp (bento) nhất trên thế giới.

Những năm gần đây, cơm bento của Nhật dần thu thú được sự chú ý của Mỹ, Pháp cũng như nhiều nước khác. Mở nắp một hộp bento, bạn sẽ thấy sự cân đối trong tỉ lệ giữa món ăn phụ và món ăn chính, hình thức trình bày đẹp đẽ với màu sắc sống động hài hòa. Ngắm nhìn một hộp bento như vậy, người ta cảm nhận rõ ràng tinh thần và gu thẩm mỹ tinh tế của người Nhật.

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của bento. Trong văn bản lịch sử cổ nhất của Nhật Bản ra đời vào thế kỉ thứ 8, “Nihonshoki” và “kojiki” có kể rằng, vào khoảng thế kỉ thứ 5, khi đi làm đồng, đi săn hay có chiến tranh, người dân thường đem theo thức ăn bảo quản như cơm nắm rang sau khi nấu. Tuy vậy, tên gọi “bento” chỉ ra đời vào khoảng thế kỉ 16. Từ sau đó, Bento xuất hiện them nhiều loại và phát triển không ngừng. Cho đến ngày nay, sự tồn tại của Bento đã trở nên không thể thiếu trong đời sống của người dân xứ phù tang.

Các loại bento chính:

Có thể nói cơm bento đứng đầu thế giới về sự đa dạng và phong phú. Đa dạng đến mức không thể đếm xuể có bao nhiêu loại cơm Bento. Vì vậy, Sakae sẽ giới thiệu đến các bạn những loại chính của hình thức cơm hộp độc đáo này.

Onigiri Bento (cơm hộp cơm nắm): đây được xem là khởi đầu của cơm hộp Nhật Bản. Cơm sau khi nắm, được bọc lại bằng vỏ tre rồi cho vào hộp.

Hinomaru Bento (cơm hộp quốc kì Nhật): cơm được cho đầy trong hộp, chính giữa để một trái mơ muối. Ngoài ra không có món ăn kèm nào khác. Nhìn qua trông rất giống quốc kì của Nhật.

Nori Bento (cơm hộp rong biển): cơm được phủ rong biển khô ở trên. Thức ăn kèm theo tùy thích. Đây là một trong những cơm bento phổ biến nhất.

Makunouchi Bento (cơm hộp giữa giờ): gồm có cơm, rau củ, cá hoặc thịt, trái cây và bánh ngọt được xếp rất đẹp mắt. Thời xưa, loại cơm hộp này được dung trong thời gian nghỉ giữa giờ khi xem kịch Kabuki hay kịch Noh. Ngày nay, bạn vẫn có thể ăn Makunouchi Bento tại các nhà hàng hoặc tiệm bán cơm hộp.

Ekiben (cơm nhà ga): cơm hộp được bán tại nhà ga và trên các xe lửa đường dài. Người Nhật cũng rất chuộng Ekiben và có nhiều Ekiben địa phương trên khắp nước Nhật. Hộp đựng Ekiben cũng có nhiều kiểu độc đáo đến nỗi có người chuyên sưu tầm hộp cơm Ekiben.

Kyara ben (cơm hộp hoạt hình): cơm hộp dùng thực phẩm tạo hình các nhân vật manga hay động vật. Mục đích ban đầu của kyara ben là để trẻ con vui thích mà ăn những món chúng ghét, nhưng về sau những người yêu thích làm loại cơm hộp này ngày càng nhiều. Cơm hộp hoạt hình thậm chí đã nổi tiếng ra đến nước ngoài.

Đăng lúc 08 tháng 7, 2016

Để lại bình luận