VĂN HÓA ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ Ở NHẬT

Văn hóa ẩm thực đường phố hiện hữu ở mọi quốc gia, với Nhật Bản, đó là những xe hàng rong yatai bình dân mà đặc sắc.

Nếu ở VIệt Nam có truyền thống buôn bán trên đòn gánh, thì ở Nhật đó là những chiếc xe đẩy bé xinh và tích hợp cả một căn bếp trong đó. Yatai đã sớm phổ biến từ hàng trăm năm trước, vào thời Edo, dưới dạng những chiếc xe kéo bằng gỗ có bếp ở bên trong.

Người bán hàng sẽ kéo xe và rao hàng giống y như ở Việt Nam vậy. Trải qua thời gian, những chiếc xe thô mộc được trang bị thêm động cơ, bếp điện. Ngày nay mỗi một chiếc yatai đều đáp ứng nhu cầu cơ bản của một quán ăn: bếp, chỗ ngồi và khu đựng nguyên liệu.

Có một điều khá bất ngờ là những món Nhật phổ biến với quốc tế, hầu hết đều xuất phát từ các xe hàng rong này. So với văn hóa ẩm thực truyền thống tinh vi, tính đặc thù cao, các món ăn vặt của yatai dễ làm và truyền bá hơn nhiều.

Chúng cũng thường là các món chiên, xào hoặc lẩu cho phù hợp với điều kiện căn bếp lưu động, vì thế dễ dàng “được lòng” giới trẻ, làn rộng ra khắp quốc gia.

Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng các món ngon bán trên yatai nào!

Hakata-ramen

Mì ramen với nước xương hầm và vị ngọt đậm đặc trưng. Khác với các loại ramen thông thường, nước dùng của hakata ramen cực chất lượng với phần xương và thịt ninh nhừ đậm đà

Okonomiyaki và Takoyaki

Bánh bột có nhân bạch tuộc, hai món này có nguyên liệu khá giống nhau và đặc trưng là được làm trên chiếc chảo/khuôn lớn, ăn tới đâu làm tới đó cho nóng sốt.

Oden

Lẩu “tả pí lù” với đậu phụ, bánh cá, nước dùng tương đậu nành, khá giống các loại lẩu Hàn Quốc nhưng bớt cay và vị thanh nhẹ hơn.

Yakisoba

Mì xào với thịt bò và cải, có thêm vị béo và hơi ngọt, khá hấp dẫn nhờ phần sốt mayonnaise rất Tây kết hợp cùng katsuobushi (cá ngừ khô) đậm chất Nhật.

Kushiyaki

Chủ yếu là thịt gà và da gà, còn có bò, heo, bạch tuộc… còn có cả các loại viên chiên nhưng đặc điểm chung đều là dễ ăn, ít dầu mỡ.

Taiyaki

Nếu chúng ta thường chỉ ăn nhân kem hoặc đậu đỏ, thì ở các yatai bạn có thể tìm thấy đủ loại nhân khác nữa: phô mai, dừa, mè đen và cả nhân mặn.

Baby Castella

Ngộ nghĩnh và thơm ngon – những chiếc bánh bông lan mật ong “mềm như bông” này thường được làm size nhỏ với các hình thù ngộ nghĩnh như gấu, mèo, thỏ…

Bánh crepe Nhật

Món này đặc biệt ở chỗ là đầu bếp sẽ cuộn thành hình cái phễu cho bạn dễ cầm hoặc mang đi, nhân bên trong cũng hay có thêm các món rất Nhật như đậu đỏ, thạch, mochi…

Đăng lúc 17 tháng 11, 2016

Để lại bình luận