PHONG TỤC ĐÓN TẾT CỦA NGƯỜI NHẬT (phần cuối)

Giao thừa

Vào khoảng 11h đêm (tức là còn 1 tiếng trước khi giao thừa), mọi người trong gia đình sẽ quây quần lại bên nhau để ăn món ăn cuối cùng tiễn năm cũ, đó là mì soba (hoặc udon), gọi là toshikoshi-soba (年越しそば). “toshikoshi” nghĩa là “qua năm cũ”. Thông thường thì đó là một bát mì soba đơn giản như mình được ăn, tuy nhiên nhiều người có thể thêm tempura hoặc thịt vào nếu muốn.

Sau khi ăn xong mì soba tiễn năm cũ. Mình cùng thầy sửa soạn quần áo để ra lễ đền. Phong tục thăm đền đầu năm này gọi là “hatsumoude” (初詣). Vào ngày này thì không có tiếng countdown (ở các thành phố lớn thì có) và không có tiếng pháo hoa (thật kì lạ là người Nhật không bắn pháo hoa vào thời khắc giao thừa như các đất nước khác), thay vào đó chúng ta sẽ nghe thấy 108 tiếng gõ chuông chùa. Gọi là jouya-no-kane (除夜の鐘), 108 tiếng chuông tượng trưng cho 108 tội lỗi của con người theo Phật giáo, và 108 tiếng chuông ngân lên đêm giao thừa nhằm thanh tẩy hết những tội lỗi đó trong năm cũ.

Theo chân thầy giáo đến một ngôi đền lớn trong vùng để “hatsumoude” (chú ý là đi sang 2 bên trái hoặc phải, không được đi ra giữa vì đó là lối đi của thần). Tại đây các bạn sẽ thấy người ta đang đốt những đồ vật của năm cũ, trong đó có cả kadomatsu. Vì nó làm bằng tre nên khi đốt sẽ gây ra những tiếng nổ “đốp”, “đốp” tựa như pháo rang.

Vào thăm chùa các bạn sẽ đến trước gian thờ, tung xu (bao nhiêu cũng được) vào thùng, cúi đầu 2 cái, vỗ tay 2 cái, rồi cầu chúc cho năm sau. Trong lúc đó thì các kannushi (người bảo hộ của đền) và miko (các vu nữ giúp việc cho đền) sẽ phẩy cây gậy phép haraegushi lên đầu chúng ta, để thanh tẩy điều xấu của năm cũ, xong đâu đấy bạn sẽ cúi chào ra về.

Trước khi ra về, người ta thường không quên mua các món bùa năm mới, gọi là omamori (お守り), thông thường là các túi bùa may mắn, con giáp,… Một trong những vật bảo hộ không thể thiếu là mũi tên Hamaya dùng để xua đổi tà ma, đón tài đón lộc. Người ta cũng thường hay bốc quẻ đầu năm, omikuji để xem năm đó có gặp nhiều may mắn không. Nếu được quẻ cát (kichi 吉) thì là tốt, còn nếu rủi phải quẻ hung (kyou 凶) thì gấp lại, treo lên cành cây để nhờ thần xóa đi.

Hamaya

Về đến nhà, mọi người trao nhau những lời chúc năm mới và lên giường đi ngủ.

Đăng lúc 02 tháng 8, 2016

Để lại bình luận