PHONG TỤC ĐÓN TẾT CỦA NGƯỜI NHẬT (phần 1)

Phong tục đón Tết của người Nhật (Phần 1)

Như các bạn đã biết thì kể từ năm 1873, Nhật Bản đã không còn đón năm mới theo âm lịch mà chuyển sang đón Tết theo dương lịch. Tuy vậy, không vì thế mà các phong tục đón Tết của người Nhật bị thay đổi. Hãy cùng Sakae tìm hiểu không khí đón tết của người Nhật nhé mọi người.

Oomisoka (大晦日)

Thu dọn nhà cửa

Cũng giống như người Việt Nam, để đón năm mới và chia tay năm cũ, người Nhật cũng quét dọn nhà cửa. Thông thường nó diễn ra vào ngày 31 tháng 12, và được gọi là Oomisoka (大晦日).

Ngoài việc thu dọn, quét nhà như thường lệ thì người Nhật còn chú ý đến việc thu dọn sạch sẽ Washitsu (phòng kiểu Nhật) vì đây thường là phòng để đặt lễ và thờ thần. Vì thế, chúng ta sẽ tiến hành thay giấy cho Shouji (loại cửa kéo của Nhật làm bằng gỗ có dán các miếng giấy washi.

Công đoạn thay giấy này khá kì công, vì bạn phải quét nước hết tấm cửa Shouji để gỡ hết giấy ra. Sau đó bôi hồ vào từng thanh song chắn cửa, và trải giấy washi lên. Một căn phòng kiểu Nhật bình thường làm chắc cũng phải mất cả sáng hì hục liên tục.

Sau đó đến giờ nghỉ trưa. Thông thường các quán ăn ở Nhật sẽ bắt đầu nghỉ từ chiều ngày 31, và bắt đầu mở cửa trở lại sau ngày mùng 3 tháng 1. Hôm đó thì mình đã được ăn trưa ở một quán Okonomiyaki gần đó. Đây là Okonomiyaki theo phong vị Hiroshima, với các lớp bột, rau cải, mì udon, thịt, giá, trứng,… chồng lên nhau chứ không có trộn hết lên rồi mới nướng như vùng Kansai.

Quét dọn đền

Ở Nhật có rất nhiều đền. Xung quanh nhà nào, xóm nào cũng phải có ít nhất 1 ngôi đền để bảo vệ gia đình. Vào sáng sớm ngày Oomisoka, người dân xung quanh đền sẽ tự động đến để thu dọn, lau chùi sạch sẽ cho đền, thu dọn lá vụn để làm thông thoáng cảnh khí. Công việc này gọi là jinja-souji (神社掃除) và hoàn toàn tự nguyện.

Đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa trong ngày đón năm mới.

Nấu nướng, chuẩn bị Osechi (お節)

Bữa ăn ngày Tết của người Nhật được gọi là osechi. Đây là một tổ hợp rất nhiều món ăn được chế biến khá công phu, cầu kì. Các món ăn này sẽ được bày lên các hộp hình vuông giống như hộp Bento (còn gọi là Juubako). Mình sẽ giải thích nguyên liệu và ý nghĩa từng món ăn ở phần sau.

Việc chuẩn bị Osechi cũng ngốn hết cả buổi chiều, vì phải làm một lượng tương đối nhiều cho các ngày hôm sau. Người Nhật quan niệm nấu ăn 3 ngày Tết có thể sẽ đem lại những điều không may mắn. Và thông thường sau khi nấu ăn xong người ta sẽ đi tắm bồn, thư giãn xem chương trình Kouhaku để chờ năm mới đến.

Chương trình Kouhaku

Giống như chương trình “Chiều cuối năm” hay phát trên VTV, ở Nhật đài NHK cũng có một chương trình đặc biệt để đón năm mới, đó là chương trình Kouhaku Uta Gassen (hay còn được biết đến đơn giản là Kouhaku). Chương trình được chiếu từ khoảng 7h30 tối cho đến gần nửa đêm.

Nội dung: Có 2 đội. Đội đỏ (赤 – kou) gồm các ca sĩ là nữ hoặc các girlband (kiểu AKB48). Đội trắng (白 – haku) gồm toàn các ca sĩ là nam hoặc các boyband. 2 đội thay phiên nhau hát liên tục và đội nào giành được nhiều vote nhất từ khán giả sau khi chương trình kết thúc sẽ là đội thắng cuộc.

Chương trình không chỉ là sân khấu của những ban nhạc trẻ nổi tiếng trong năm qua mà còn có cả những tên tuổi cạo gội của showbiz Nhật. Thế nên nó mang một sức hút rất lớn với cả già lẫn trẻ.

Nguồn: nipponkiyoshi

 

Đăng lúc 30 tháng 7, 2016

Để lại bình luận