PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT (Phần 2)

Dọn dẹp nơi làm việc

Ở Nhật các bạn từ rất nhỏ đã được dạy rằng cần phải vệ sinh môi trường mình đang sống. Tất cả giáo viên hay học sinh đều phải lau sàn nhà, lau bảng và vệ sinh nơi học tập. Những điều này được dạy trong suốt quá trình hình thành nhân cách, và cứ thế ý thức tôn trọng vệ sinh trở nên quen thuộc với mỗi người Nhật. Việc vứt rác bừa bãi là một điều gì đó độc hại cho cuộc sống đối với người Nhật. Một ngày tới bàn làm việc và thấy chỗ đó thật bừa bãi. Đừng mặc kệ vì trước khi bạn tới nó đã thế, hãy dọn dẹp chúng cho ngăn nắp và sạch sẽ.

Tôn trọng sự yên lặng

Người Nhật tin rằng mọi suy nghĩ và ý kiến đều tồn tại, dù không nói ra, nhưng họ vẫn có thể biểu lộ cảm xúc bằng cử chỉ hành động. Chính vì thế mỗi ngày bạn hãy học tập cách quan sát, để ý tới ngôn ngữ cơ thể của những người xung quanh để có thể thấu hiểu mọi người hơn. Khi nắm được điều này, bạn sẽ có thể điều chỉnh hành vi của mình để phù hợp hơn.

Có một điều chúng ta cần học hỏi người Nhật đó là họ chú ý ngay cả những điều nhỏ nhất. Từ cách ngồi trên xe khi đi với sếp hay bạn, cách nghe điện thoại khi đổ chuông, cách mời nước… Biết cách kiểm soát những chi tiết nhỏ sẽ giúp bạn tạo ra nét riêng cho mình, giúp mình chuyên nghiệp hơn, đáng tin cậy và được tôn trọng hơn.

Thật vậy, chú ý từ những điều nhỏ nhất, giữ gìn thể hiện từ những việc làm bình thường nhất, phong cách làm việc của người Nhật Bản đã khiến cả thế giới phải nghiêng mình nể phục. Chúng ta hãy cũng nhau học tập nhé!

 

Đăng lúc 04 tháng 6, 2016

Để lại bình luận