PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT (Phần 1)

Tôn trọng tập thể

Trong 1 tập thể, người Nhật luôn nhạy cảm để hiểu mọi người xung quanh, để có thể hòa nhập môi trường. Họ sẵn sàng dẹp bỏ đi cái tôi cá nhân để hòa mình vào tập thể, chấp nhập bỏ qua lợi ích bản thân để hy sinh vì lợi ích của tập thể. Các quyết định quan trọng thường được họp bàn bạc kỹ lưỡng rồi mới được đưa ra. Họ nhấn mạnh giá trị hiệu quả của việc mọi người cùng tham gia, họ ưu tiên cho một quy trình mà có sự tham gia đóng góp của tất cả thành viên, có thể chậm nhưng miễn kết quả cuối cùng đem lại sự đồng thuận cho các thành viên. Người Nhật cũng cho rằng phần thưởng của tập thể được chia đều cho các thành viên sẽ tránh được sự ghen tỵ, hay so đo trong nhóm.

Bắt đầu và kết thúc một cuộc gặp gỡ bằng lời chào kính trọng

Chúng ta dễ dàng quan sát được mỗi khi bắt đầu hay kết thúc một cuộc gặp mặt, người Nhật đều chào bằng cách cúi người tôn trọng đối phương. Hành động tuy nhỏ này nhưng lại có có nghĩa lớn, nó khiến đối phương cảm thấy người Nhật rất coi trọng họ, dù bận rộn hay vội vàng, người Nhật cũng không quên chào hỏi, khiến các mối quan hệ trở nên mật thiết hơn.

Đúng giờ

Người Nhật rất đúng giờ, họ coi trọng lời hứa và giờ giấc. Khái niệm “thể diện” của người Nhật bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội, bất kỳ một điều nhỏ nào làm giảm đi thể diện của họ đều được coi là độc hại và sẽ bị kịch liệt phản đối tại nơi công sở. Để thể hiện được thể diện, bạn phải thực hiện lòng tôn trọng từ những điều nhỏ nhất, điều cơ bản đó là phải tới đúng giờ với bất kì cuộc hẹn nào. Người Nhật thường đến sớm hơn một chút so với giờ hẹn. Điều chúng ta học được từ người Nhật là giữ thể diện từ điều nhỏ nhất, hãy coi trọng thời gian cuộc hẹn, đúng giờ là thói quen tốt để chúng ta được tôn trọng, không có gì bất lịch sự hơn là chúng ta để người khác phải chờ đợi.

Hãy học tập nếp sống đúng giờ này của người Nhật và gây ấn tượng tốt với đồng nghiệp của mình ngay ngày mai nhé!

Đăng lúc 02 tháng 6, 2016

Để lại bình luận