Những điều khiến chúng ta khâm phục phía sau văn hóa cúi đầu của người Nhật

Nhật Bản vốn được biết đến là một đất nước rất coi trọng lễ nghi, nhất là trong cách cúi chào. Đối với người Nhật, việc đánh giá một người không chỉ dựa vào cách nói chuyện, ăn mặc và còn dựa vào thái độ, cử chỉ của người đó có phù hợp, đúng quy cách hay không. Ấn tượng về lần đầu gặp mặt thường rất quan trọng.

 

Hành động cúi chào ở Nhật Bản có tên là Ojigi. Ojigi có các mức độ khác nhau từ một cái gật đầu khẽ đến tư thế cúi gập người 90 độ. Tư thế cúi chào của hành động này còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, vị thế của người bạn chào đối với bạn và giới tính của bạn.

 

Dưới đây là những điều đặc biệt về văn hóa cúi chào của đất nước Nhật Bản mà bất cứ ai khi hiểu rõ cũng phải thích thú và trân trọng:

Cúi chào trong mọi trường hợp

Những người đã từng đến thăm quan, du lịch, làm việc và học tập tại Nhật Bản, khi trở về nước, thường kể cho mọi người nghe về văn hóa cúi chào của xứ sở này. Họ làm gì, gặp ai, đến đâu, trong hoàn cảnh, tình huống nào, cũng đều gửi đến nhau cái cúi chào. Người Nhật chào nhau như để thay một lời cảm ơn, xin lỗi, chúc mừng, hoặc tri ân, tưởng nhớ trong các nghi lễ thò cúng. Nghi thức này thể hiện nhiều ý nghĩa, mang những cảm xúc khác nhau, từ biết ơn, tôn trọng cho đến hối lỗi,…

 

Cách cúi đầu

 

Nhìn qua bạn sẽ nghĩ tư thế cúi đầu của người Nhật đơn giản và giống nhau, nhưng thực tế  không phải vậy.

Người Nhật có hai tư thế cúi đầu cơ bản là cúi đầu khi đang đứng và cúi đầu khi đang ngồi. Các kiểu và tư thế cúi đầu phụ thuộc vào hoàn cảnh và mục đích khác nhau. Tuy nhiên dù cúi đầu theo tư thế nào họ cũng luôn thẳng chân và lưng. Điều này là hết sức quan trọng trong văn hóa cúi đầu và cũng thể hiện rõ tính cách của người Nhật: tôn trọng người khác nhưng vẫn phải thẳng thắn.

Không chắp tay trước ngực khi cúi đầu

Hành động này chỉ được áp dụng khi thực hiện các nghi lễ tôn giáo, thờ cúng. Còn với các hoạt động giao tiếp thông thường, người Nhật sẽ không chắp tay trước ngực khi cúi chào.

Không cúi chào khi đang nói, đang đi hay đang ngồi

Người Nhật không thực hiện song hành cùng lúc một hành động khác với việc cúi chào. Họ tuyệt đối không vừa ăn, vừa cúi chào và chỉ cúi chào khi đã nói hết câu. Khi đang đi, họ sẽ dừng lại đứng ngay ngắn để cúi chào. Việc đứng dậy chào nhau cũng được người Nhật đánh giá cao hơn là hành động cúi chào khi ngồi.

Dáng cúi đầu sai sẽ làm bạn bị đánh giá thấp

Nữ giới buông lỏng tay, hoặc nam giới để tay sau mông khi cúi chào là những lỗi sai thường gặp nhất. Dáng cúi đầu cũng toát lên khí chất và mang ý nghĩa riêng, nên khi bạn thực hiện sai sẽ bị đánh giá thấp.

 

Người Nhật cúi chào kể cả khi nghe điện thoại

 

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi người Nhật vẫn cúi chào khi nghe điện thoại dù chẳng có ai ở đó. Lý do vì khi nghe điện thoại và cúi chào người ở đầu dây bên kia, dù chắc chắn đối phương không thể thấy hành động họ đang làm. Cúi đầu không chưa đủ, thậm chí họ còn thậm chí còn dừng lại và cúi rạp xuống theo góc 15 hay 45 độ.

 

Những cô gái tại thang máy

 

Những người làm nhiệm vụ trực thang máy, hướng dẫn khách cách đi sẽ luôn luôn cúi đầu chào mỗi khi có khách bước vào thang. Họ sẽ thực hiện hành động này trong sự chỉn chu, chính xác với thái độ ân cần, nhiệt tình.

 

Cúi đầu khi đoàn tàu rời đi

 

Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh các nhân viên của đường sắt cúi đầu chào khi đoàn tàu rời khỏi sân ga. Hành động này của họ thể hiện sự trân trọng và biết ơn với hành khách trên tàu.

 

Người Nhật cúi đầu chào qua lại nhiều lượt tới khi đủ mới thôi

 

Khi được người khác cúi chào trước, bạn sẽ thực hiện hành động chào ngược lại, thậm chí, cúi sâu hơn người chào mình trước đó. Đôi khi, cả hai bên cùng thực hiện điều này vài lần cho đến khi cảm thấy “đủ” mới dừng lại.

Hai người cúi chào nên đứng ngang nhau

Nếu bạn và một người khác đang bước xuống bậc cầu thang hay đứng ở những vị trí không ngang bằng, tốt nhất là hãy chờ người kia đi xuống hoặc cả 2 chạm mặt nhau ở 1 vị trí ngang nhau rồi hẵng chào.

 

Từ khi bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh, những đứa trẻ đã được người lớn dạy về bài học cúi đầu chào. Giờ thì bạn đã hiểu rõ về những nét văn hóa Nhật Bản vô cùng độc đáo rồi đấy. Văn hóa tốt đẹp này của xứ sở “Mặt trời mọc” thực sự khiến con người ở đất nước khác phải học tập phải không nào.

 

Đăng lúc 07 tháng 12, 2017

Để lại bình luận