NHỮNG BÀI HỌC TỪ CHIẾC TÚI THẦN KỲ CỦA DOREMON

NHỮNG BÀI HỌC TRONG CHIẾC TÚI THẦN KÌ

Chú mèo may Doraemon nổi tiếng khắp thế giới với chiếc túi kỳ diệu trước bụng. Đất nước hoa anh đào cũng sở hữu vô số “bảo bối” thần kỳ để chúng ta học hỏi.

  1. Chong chóng tre

Ngay từ tập truyện đầu tiên, Doraemon đã nói: “Có rất nhiều cách để di chuyển, tớ sẽ tìm cho cậu phương tiện tốt nhất”. Người dân nơi đây cũng luôn tìm mọi cách để thực hiện công việc với hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất. Từ việc nhỏ xíu như giặc quần áo, họ sẽ cẩn thận phân loiaj trang phục để giặc riêng hay sử dụng các loại túi lưới đựng đồ để tránh quần áo hư hỏng. Khi phơi đồ, toàn bộ móc áo sẽ cùng quay về một hướng, quần áo được dùng kẹp căng phẳng để khi rút đồ khô rất nhanh mà lại thẳng thớm đẹp mắt. Thậm chí nhiều người còn bỏ ra hàng tiếng đồng học cách xếp quần áo thật nhanh mà gọn gàng như trong tiệm.

  1. Khăn trùm thời gian

Chi phí cuộc sống Nhật Bản rất đắt đỏ, vì thế người dân đã tự tạo ra những “chiếc khăn trùm thời gian” đặc biệt mang tên tiệm đồ cũ Mottainai. “Mottainai” trong tiếng Nhật nghĩa là “Tiếc quá! Thật lãng phí!”. Nhờ các hiệu đồ cũ, ngày hội đổi đồ cũ mà mọi người có thể thu hồi một khoản tiền để sử dụng mua sắm các sản phẩm mới, những ai không đủ điều kiện sẽ được mua sản phẩm với giá rẻ rề.

  1. Tấm ngân phiếu thần kì

Có thể rút tiền dùng thoải mái thì quá tuyệt phải không? Nobita đã từng nghĩa như thế cho đến khi phát hiện sự thật siêu phũ phàng là số tiền cậu rút được chính là tài sản ở tương lai của mình. Sự thật chẳng đâu có tiền từ trên trời rơi xuống cả, người Nhật rất ý thức điều này và họ rất quý trọng đồng tiền. Trong khi đồng 200 gần như mất tích ở Việt Nam , thì đồng 1 yên với giá trị tương đương vẫn rất quan trọng ở Nhật Bản. Nếu thiếu nợ hoặc nhặt được 1 yên, họ cũng sẽ tìm cách hoàn trả lại. Người Nhật thường nắm rất kĩ lịch khuyến mãi của siêu thị, học cũng thích săn đồ giá rẻ tại các cửa hàng đồng giá 100 yên. Dù chỉ để tiết kiệm số tiền tương đương khoảng vài chục ngàn đồng Việt Nam.

Các công ty giải trí ở Nhật Bản cũng có những quy định nghiêm ngặt cấm nghệ sĩ nhận quà, tiền hay các vật có giá trị từ fan. Vì thế các fan yêu nhạc chỉ có thể mua nhạc ủng hộ thần tượng, một cách thể hiện sự ngưỡng mộ công bằng và thận trọng nhất.

  1. Còi báo nguy hiểm

Thực tế chiếc coi này hoàn toàn… vô tích sự, chỉ vì Nobita nhất quyết không chịu bấm còi và đã hủy nó để Doraemon có một ngày nghỉ ngơi toàn vẹn. Thế nhưng nhờ chiếc còi đó, Nobita đã có được những người bạn thực sự giúp đỡ mình. Tinh thần đoàn kết tương thân tương ái này luôn nổi bật trong văn hóa Nhật Bản. Trong đại thảm hoa động đất – sóng thần năm 2011, cả thế giới đã phải cúi đầu nể phục  trước cách ứng xử của người dân đất nước hoa anh đào. Những hàng người Nhật trật tự xếp hàng và nhường nhau từng phần trợ cấp ít ỏi; mọi người vận chuyển các xe hàng cứu trợ đến các nạn nhân; cửa hàng và siêu thị đồng laotj giảm giá mạnh chứ không lợi dụng thời cơ trục lợi. Thậm chí nhân dân cả nước cùng nhau cắt giảm điện năng và hạn chế sử dụng Internet để nhường lại cho khu vực bị nạn.

Hẳn bạn còn nhớ câu chuyện mùa hè năm ngoái, một nữ hành khách bị kẹt ở rãnh giữa tàu và sàn sân ga. Khi nghe thông báo tàu bị hoãn vì có người bị nạn, rất nhiều người lập tức bước khỏi tàu cùng nhau đẩy khối sắt nặng gần 32 tấn để giải thoát cho nạn nhân. Nữ hành khách trên đã an toàn và hệ thống tàu điện đã hoạt động lại chỉ trong 8 phút.

 

 

 

 

Đăng lúc 13 tháng 4, 2017

Để lại bình luận