5/5 – Ngày của các bé trai ở Nhật

Hôm nay (5/5) là ngày Kodomo-no-hiChildren’s Day, dịch đúng ra là Ngày Thiếu Nhi. Gọi là Ngày Thiếu Nhi, nhưng đối với người Nhật, đây là Ngày của các bé trai đó các bạn ạ. Còn các bé gái đã có một ngày riêng là vào ngày 3 tháng 3 hàng năm rồi.

Ngày của các bé trai ở Nhật vốn được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 Âm lịch giống như Tết Đoan Ngọ của Việt Nam vậy. Tên gọi ban đầu của ngày này là Tango no sekku (端午の節句), theo tiếng Hán cũng có nghĩa là Đoan Ngọ, đánh dấu sự khởi đầu của một mùa hè, mùa mưa mới. Sau này, khi người Nhật chuyển sang dùng Dương lịch, ngày này cũng được chuyển sang tổ chức vào ngày 5/5 Dương lịch hàng năm. Sau đó, ngày này được gọi là Ngày thiếu nhi để tránh sự phân biệt giới tính, và là một trong những ngày quốc lễ ở Nhật.

Hình tượng tiêu biểu cho Ngày của các bé trai này là lá cờ hình cá chép, được gọi là Koi-nobori trong tiếng Nhật. “Koi” có nghĩa là cá chép, “nobori” có nghĩa là cây sào bằng tre, trên đỉnh có gắn vòng sắt đan cùng nhiều sợi vải dài. Vì vậy Koi-nobori có nghĩa là cây sào có gắn lá cờ đuôi nheo hình cá chép. Hình ảnh cá chép này vốn bắt nguồn từ truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng của Trung Hoa. Ở Nhật, bắt đầu từ thời Edo, đến ngày 5 tháng 5 (lúc bấy giờ vẫn còn sử dụng Âm lịch), các gia đình sẽ treo cây sào có gắn lá cờ đuôi nheo cá chép này trước sân nhà mình để cầu cho con trai của mình sẽ luôn cố gắng vươn lên, mạnh mẽ và ngày càng thành công trong cuộc sống, tựa như hình ảnh cá chép mạnh mẽ vượt vũ môn để hóa rồng vậy.

Ngày xưa, vào ngày Đoan ngọ, người ta thường cắm sào, lập hàng rào quanh nhà để cầu xin thần linh bảo vệ khỏi quỷ dữ, và những điềm gỡ. Sau đó, phong tục này dần dần chuyển thành việc trang trí trong nhà bằng búp bê võ sĩ mặc áp giáp (gọi là yoroi) và đội mũ sắt (gọi là kabuto). Tất nhiên, người dân thường thì không thể có vũ khí hay áo giáp thật được, nên người ta phải làm những hình nhân võ sĩ bằng giấy. Phong tục trang trí búp bê tháng 5 được cho là bắt đầu từ đó.

Ngoài ra, người dân Nhật còn làm bánh gạo nếp (gọi là bánh mochi) với đậu đỏ, bọc trong lá sồi (kashiwa) và bánh gạo nếp bọc lá tre (gọi là bánh chimaki). Cây sồi và cây tre cũng tượng trưng cho sức mạnh và một cuộc sống thành công.

 

 

 

 

 

 

Ở mỗi quốc gia đều có những tết dành riêng cho thiếu nhi với những phong tục, cách thức tổ chức đa dạng và phong phú nhưng dù bằng cách này hay cách khác tất cả cũng đều nhằm mục tiêu mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các em thiếu nhi, hi vọng các em sẽ lên vui tươi và khỏe mạnh được cha mẹ hết lòng yêu thương chăm sóc.

Đăng lúc 05 tháng 5, 2016

Để lại bình luận