VĂN HÓA NHẬT BẢN - "10 tập tục khi du khách đến Nhật Bản" (phần 1)

Cúi đầu để bày tỏ sự tôn trọng người khác

Cúi đầu được xem là một dạng nghệ thuật ở Nhật bản và học sinh được học tập hành vi tôn kính này ngay từ lúc chúng bắt đầu vào trường học. Đối với du khách, một động tác cúi đầu đơn giản hơi nghiêng hay cúi đến thắt lưng là cả một vấn đề. Cúi đầu càng thấp khi địa vị hay tuổi tác của người đối diện càng cao. Nếu với bạn bè, chỉ cần nghiêng 30 độ là đủ, nhưng đối với một quan chức công ty thì cần cúi đến 70 độ.

Tác phong tại bàn ăn

Nếu bạn dự một bữa tiệc tối, lấy nước uống rồi thì hãy chờ chủ trì bữa tiệc phát biểu xong đã để cùng nâng ly và hét lên một tiếng Kampai (giống như “dzô” thay lời chúc).

Nếu người bồi trao cho bạn một tấm khắn ướt nhỏ tại các nhà hàng Nhật Bản thì bạn hãy dùng nó lau tay trước khi ăn, sau đó gắp chúng lại cẩn thận và đặt chúng sang một bên. Đừng dùng khăn này làm khăn ăn (napkin) hay để lau bất cứ phần nào trên mặt của bạn.
Ngay trước khi ăn, bất chấp là bữa tiệc 7 món hay chỉ ăn một món tại siêu thị, bạn hãy lễ phép nói câu “itadakimasu” (tôi xin) trước khi ăn.

Đừng đưa “tiền tip”

Tại Nhật Bản, không có tập quán đưa “tiền tip” cho người phục vụ ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù là trên xe taxi, trong nhà hàng hay lúc được người khác chăm sóc. Đưa “tiền tip” cho một người là ít hay nhiều lăng nhục người đó. Đừng áy náy vì trong dịch vụ bạn yêu cầu đã bao gồm cả khoản tiền này, không cần phải cho thêm.

Hãy khoe tài dùng đũa

Tùy thuộc vào nhà hàng bạn đến ăn tối, có thể bạn phải dùng đũa. Nếu cảm thấy khó khăn khi dùng đũa, bạn nên tập trước khi đến Nhật. Ăn tối với người Nhật, bạn đừng ngạc nhiên khi người Nhật đánh giá rất cao khả năng ăn giống dân bản địa của bạn, trong đó có cả kỹ năng dùng đũa.

 

Trước khi bước qua ngưỡng cửa
Hãy cởi giày dép của bạn trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào tại Nhật Bản. Vào nhà hàng, khách sạn cũng thế. Thường thì có nơi cho bạn để giày và bên cạnh có đôi hài để bạn xỏ chân vào.

 

 

 

Đăng lúc 07 Tháng Sáu, 2016

Để lại bình luận