DU HỌC NHẬT BẢN

               NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN VÀ ĐỦ ĐỂ DU HỌC NHẬT BẢN

Bạn muốn mở cánh cổng đại học đất nước Mặt Trời mọc? Sau đây là những điều kiện cần và đủ để bạn “cất cánh” đến Nhật Bản do anh Fumiki Yuguchi chuyên gia giáo dục đến từ trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Manabillage chia sẻ.

  1. Tốt nghiệp THPT

Đa số những bạn du học tại Nhật Bản đều trên 18 tuổi và đã tốt nghiệp THPT. Bạn rất khó sang Nhật du học từ cấp ba như các nước Anh, Mỹ vì các trường cấp ba tại đây đều dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Rất hiếm trường hợp học sinh Việt Nam du học Nhật Bản từ cấp ba. Chỉ có trường hợp con của người Nhật sống tại nước ngoài và khả năng tiếng Nhật thành thạo, họ có thể học trong các trường dạy bằng tiếng Nhật. Một trường hợp khác du học sinh trong độ tuổi này là các bạn sống ở nước ngoài sang Nhật học ở các trường quốc tế sử dụng hoàn tiếng Anh. Các trường hợp này học phí thường rất đắc.

 

  1. Có bằng Nhật ngữ N5 trở lên

Hiện nay, kỳ thi năng lực nhật ngữ được tổ chức với 5 cấp bậc, từ N5 là cấp cơ bản nhất đến N1 là cấp khó nhất. Bạn muốn học tại các trường đại học Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật của bạn phải từ N5 trở lên. Các kỳ thi Nhật ngưc bao gồm JLPT, J-TEST và NAT-TEST. TLPT là kỳ thi nổi tiếng nhất, tuy nhiên kỳ thi này chỉ được tổ chức hai lần trong năm, một lần vào tháng 7 và một lần vào tháng 12. Bạn còn có thể tham gia hai kỳ thi khác tổ chức cách hai tháng /lần là J-TEST và NAT-TEST.

Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp không bằng Nhật ngữ bạn vẫn có thể đi du học. Nếu đã tốt nghiệp đại học, bạn sang Nhật học cao học thì một số trường vẫn nhận bạn. Một trường hợp khác dành cho các bạn học sinh THPT chưa có N5. Bạn có thể chọn các trường đại học quốc tế hoặc các ngành dành riêng cho sinh viên quốc tế ở các trường đại học Nhật Bản.

 

  1. Chuẩn bị chi phí du học

Theo quy định của Cục quản lí xuất nhập cảnh Nhật Bản: “Bạn phải có giấy chứng nhận số tiền trong ngân hàng trên 3.000.000 yên( khoảng 600 triệu đồng)”. Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị đủ số tiền chi trả bao gồm tiền học và sinh hoạt phí trong suốt quá trình du học.  Nhật Bản cũng cung cấp cho sinh viên quốc tế một số suất học bổng nhưng xác suất nhận dược học bổng là trăm người chỉ được một, nên bạn phải thật sự xuất sắc mới có thể giành được học bổng từ các trường Nhật Bản. Tuy nhiên, dù không có học bổng vẫn có rất nhiều người Việt Nam du học Nhật Bản. Đó là vì pháp luật Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm không quá 29h/tuần.

Nhìn chung, học phí tại Nhật Bản dao động trong khoảng từ 140-160 triêu đồng/năm. Mức học phí thay đổi tùy theo danh tiếng và chất lượng giáo dục của từng trường. Số tiền này bao gồm tiền nhập học và học phí cho năm đầu tiên. Khi nhập học, bạn phải đóng học phí cho cả một năm hoặc nửa năm tùy theo yêu cầu của từng trường. Học phí năm thứ hai sẽ rẻ hơn một chút vì bạn không phải đóng khoản tiền nhập học.

Về tiền sinh hoạt phí, tùy vào từng vùng mà mức sinh hoạt phí sẽ có chênh lệch rất lớn. Nếu như học phí ở các vùng chỉ chênh lệch 20 triệu đồng/ năm thì số tiền sinh hoạt phí chênh lệch trong một năm lên đến 100 triệu đồng. Ở các thành phố lướn như Tokyo, Osaka hay Nagoya, tiền sinh hoạt cao hơn hẳn các vùng nông thôn. Tại Tokyo, sinh hoạt phí rơi vào khoảng 18 triệu đồng/ tháng(216 triệu đồng/năm), Osaka khoảng 16 triệu đồng/ tháng(192 triệu đồng/ năm), khu vực Kyushu (Fukuoka, Miyazaki) khoảng 10 triệu đồng / tháng (120 triệu đồng/ năm). Số tiền này bào gồm tất cả các khoản phải chi cho sinh hoạt như tiền nhà, tiền ăn, tiền điện nước, tiền điện thoại và Internet. Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền sinh hoạt bằng cách sống chung, chia phòng với bạn bè và tự nấu ăn ở nhà.